ขอแสดงความยินดีวันคล้ายวันสถาปนาคณะทรัพยากรธรรมชาติและอุตสาหกรรมเกษตร

ประวัติคณะทรัพยากรธรรมชาติและอุตสาหกรรมเกษตร

คณะทรัพยากรธรรมชาติและอุตสาหกรรมเกษตร จัดตั้งตามประกาศสภามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2543 (ประกาศสภามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เรื่องการจัดตั้งคณะ สำนัก และสำนักงานวิทยาเขต ที่จังหวัดสกลนคร ลงวันที่ 23 พฤษภาคม 2543) เปิดสอนในระดับปริญญาตรี 2 หลักสูตร คือ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาทรัพยากรเกษตรชีวภาพ และ สาขาเทคโนโลยีการอาหาร

คณะทรัพยากรธรรมชาติและอุตสาหกรรมเกษตร เป็นให้ความสำคัญกับภูมิศาสตร์ของพื้นที่และทรัพยากรธรรมชาติในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ได้แก่ เทือกเขาภูพาน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นหนองหาร ซึ่งเป็นแหล่งน้ำและแหล่งทรัพยากรสัตว์น้ำจืดขนาดใหญ่ แอ่งสกลนคร ซึ่งเป็นแหล่งน้ำเพื่อการเกษตรและสัตว์น้ำ และป่าเต็งรัง ซึ่งเป็นสภาพพื้นที่ป่าส่วนใหญ่ในภูมิภาคไปถึงการเกษตรกรรมด้านต่างๆ เช่น การปลูกพืช (ข้าวหอมมะลิ ข้าวเหนียว มันสำปะหลัง ปอ ถั่วเหลือง) และการเลี้ยงสัตว์ (โคนม โคเนื้อ สุกร และสัตว์ปีก) ซึ่งเป็นอาชีพที่ทำรายได้ส่วนใหญ่ของประชากรในภูมิภาคนี้ สาขาวิชาที่ทำการเปิดสอนในปัจจุบันมี  7  สาขาวิชา ได้แก่

• สาขาวิชาทรัพยากรเกษตรชีวภาพ
  • สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร
  • สาขาวิชาทรัพยากรเกษตร
  • สาขาวิชาอาหารปลอดภัยและโภชนาการ
  • สาขาวิชาทรัพยากรเกษตรและการจัดการการผลิต
  • สาขาวิชาประมง
  • สาขาวิชาสัตวศาสตร์

รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถอ่านได้ที่  http://fna.csc.ku.ac.th/