ปรัชญา/วิสัยทัศน์/พันธกิจ

ปรัชญา

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  เป็นสถาบันที่มีความมุ่งมั่นในการสั่งสม เสาะแสวงหาและพัฒนาความรู้ให้เกิดความเจริญงอกงามทางภูมิปัญญา ที่เพียบพร้อมด้วยวิชาการ จริยธรรมและคุณธรรม ตลอดจนเป็นผู้ชี้นำทิศทาง สืบทอดเจตนารมณ์ที่ดีของสังคม เพื่อความคงอยู่ ความเจริญ และความเป็นอารยะของชาติ

พันธกิจ

1) สร้างคนที่มีปัญญา รู้เหตุรู้ผล อยู่ในคุณธรรม และมีจิตสำนึกเพื่อส่วนรวม
2) สะสมภูมิปัญญา สร้างและพัฒนาองค์ความรู้ที่หลากหลาย ตลอดจนสร้างผลงานที่มีมาตรฐานสามารถแข่งขันได้
3) ร่วมพัฒนากับชุมชนและรับผิดชอบต่อสังคม
4) สืบสาน ทำนุบำรุงศิลปะ วัฒนธรรม และดำรงอัตลักษณ์ของมหาวิทยาลัย
5) บริหารทรัพยากรมหาวิทยาลัยอย่างมีประสิทธิภาพ

วิสัยทัศน์

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร เป็นผู้นำด้านการผลิตบัณฑิตนักวิชาชีพโดยบูรณาการร่วมกันในศาสตร์ มีนวัตกรรมที่ตอบสนองต่อสังคม

ค่านิยม

มุ่งผลสัมฤทธิ์ของงาน สืบสานสามัคคี มีคุณธรรม (มก.)

คุณลักษณะของบัณฑิตที่พึงประสงค์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

1)มีจิตสำนึกด้านคุณธรรมที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตและแสดงออกในการประพฤติและปฏิบัติประกอบด้วย การมีวินัยในตนเอง การยึดมั่นในจรรยาบรรณวิชาชีพ ความซื่อสัตย์สุจริต เคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ มีสำนึกรับผิดชอบต่อสังคม ตลอดจนสำนึกความเป็นพลเมืองไทยที่พร้อมมีส่วนรวมรับผิดชอบต่อสังคมโลก

2)มีหลักคิด ทักษะทางวิชาการและวิชาชีพ ในศาสตร์ที่ตนศึกษา และทักษะดำรงชีวิตภายใต้สังคมพหุวัฒนธรรม สามารถเชื่อมโยงองค์ความรู้กับสรรพวิทยาการอื่น ตลอดจนสามารถประยุกต์วิชาการเพื่อพัฒนา สร้างสรรค์ให้เหมาะสมกับสภาพความเป็นจริงภายใต้บริบทของสังคม

3)มีความรอบรู้และเท่าทันความเป็นไปในกระแสโลก พร้อมสร้างคุณค่าตนเองให้เหมาะสมต่อการเปลี่ยนแปลงของสังคม

3)รู้รักสามัคคี ตระหนักถึงพลังในการร่วมมือร่วมใจในการทำงานร่วมกับผู้อื่น