วันอังคาร ที่ 8 พฤศจิกายน 2565 จังหวัดสกลนคร ได้รับพระมหากรุณาธิคุณทรงโปรดพระราชทาน ไฟพระราชทานและพระประทีปพระราชทาน จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ จำนวน ๑๒ พระองค์ ในงานลอยกระทงพระประทีปพระราชทาน สิบสองเพ็งไทสกล” จังหวัดสกลนครประจำปี ๒๕๖๕ เพื่อร่วมเทศกาลลอยกระทงกับพสกนิกรชาวจังหวัดสกลนคร โดยมีนางจุรีรัตน์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร เป็นประธานในพิธีนำคณะผู้อัญเชิญไฟพระราชทานและพระประทีปพระราชทาน จากหอประชุมคุรุราชสดุดี สหกรณ์ออมทรัพย์ครูสกลนคร มายัง บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ ๕ เพื่ออัญเชิญไฟพระราชทานและพระประทีปพระราชทาน ประดิษฐานประจำแท่นบนรถยนต์ที่จัดประดับตกแต่งในริ้วขบวนแห่ อย่างสมพระเกียรติ งดงาม และยิ่งใหญ่ตระการตา และเคลื่อนขบวนรถขบวนแห่ไฟและพระประทีปพระราชทาน และขบวนกระทงชาวคุ้มในเขตเทศบาลนครสกลนคร ออกจากลานพระบรมรูป รัชกาลที่ ๕ สู่สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ สกลนคร (สระพังทอง) ตำบลธาตุเชิงชุม อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร เพื่อประกอบพิธีและลงลอยพระประทีปพระราชทาน ตามลำดับ

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร มีส่วนร่วมในการดำเนินการงานประเพณีแห่พระประทีปพระราชทาน สิบสองเพ็งไทสกล ประจำปี 2565

• ตกแต่งรถพระประทีปพระราชทานสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี โดย ฝ่ายกิจการพิเศษและสื่อสารองค์กร / หน่วยพัฒนาและกิจกรรมนิสิต งานกิจการนิสิต / วัดกกส้มโฮง (สุวรรณนิลจินดาราม) / คณะกรรมการทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม มก.ฉกส.
  • อัญพระประทีปประทานของพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ โดย ผศ.ดร.วัชรพงษ์ อินทรวงศ์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร และคู่สมรส
  • จัดนิสิตร่วมขบวนเทพบุตรเทพธิดา นพมาศ ตามขบวนอัญเชิญพระประทีปพระราชทาน ฯ
  • พิธีกรดำเนินรายการในพิธีอัญเชิญพระทีปพระราชทาน ณ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ (สระพังทอง) โดย นางสาวพชรธร โอภาส นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการ

ในการดำเนินการดังกล่าวนี้ ฝ่ายกิจการพิเศษและสื่อสารองค์กร มก.ฉกส. คณะกรรมการทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม มก.ฉกส. ร่วมกับภาคีเครือข่ายวัฒนธรรม วัดกกส้มโฮง (สุวรรณนิลจินดาราม) พร้อมด้วยนิสิตหอพักนิสิต มก.ฉกส. ร่วมตกแต่งรถพระประทีปให้มีความสวยงามและสมพระเกียรติ ตามรูปแบบประเพณีไทยอันงดงาม